fbpx

Rèn luyện sức khỏe tâm trí – Nhu cầu của người hiện đại

Ngày nay, con người được sống trong môi trường tiện nghi và đầy đủ về vật chất, thế nhưng, chúng ta lại cảm thấy sức khỏe tâm trí và thể chất ngày càng “xuống dốc”. Đó là hệ quả của vô số stress mỗi ngày.

Nỗi lo của người hiện đại

Sống trong các đô thị lớn, con người thành thị thường lo lắng, sợ hãi. Buổi sáng, khi ra đường đi làm, ai cũng mệt mỏi với tình trạng kẹt xe, tiếng còi bủa vây hoặc tình trạng bị “Ninja lead” tạt ngang đầu xe bất cứ lúc nào. Đến công sở, bạn phải đối mặt với hàng đống deadline, sự đố kỵ của đồng nghiệp hay sự căng thẳng bất thường của sếp. Về nhà, bạn sẽ phải vừa chơi với con, vừa “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” để không bất hòa với người bạn đời. Ngoài ra có hàng loạt hóa đơn cần bạn thanh toán mỗi tháng…

Với mỗi áp lực, căng thẳng nói trên, não sẽ kích hoạt các hệ thần kinh liên quan để cơ thể tiết ra hormone epinephrine (còn gọi là adrenaline) vào máu, từ đó tạo ra một số thay đổi sinh lý như tim đập nhanh hơn, nhịp tim và huyết áp tăng lên. Chúng ta phải thở nhanh hơn nhằm lấy nhiều oxy “tiếp tế” cho não, giúp não tỉnh táo hơn. Cùng lúc đó, epinephrine kích hoạt việc giải phóng đường huyết (glucose) và chất béo, cung cấp năng lượng cho các bộ phận của cơ thể. Tất cả những thay đổi này diễn ra nhanh chóng trong toàn bộ cơ thể, được gọi là phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Nó là cơ chế sinh tồn tự nhiên cho phép con người phản ứng nhanh trước các tình huống nguy hiểm.Thời nay, cơ thể chúng ta phản ứng liên tục với các tác nhân căng thẳng diễn ra hàng giờ, hàng phút. Lượng hormone epinephrine tiết ra quá mức đã tạo nên những hậu quả tiêu cực đến sức khỏe chúng ta.

Theo nghiên cứu được đăng trên  Tạp chí về Sức khỏe của Trường ĐH Harvard, những căng thẳng liên tục và kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý của chúng ta. Về thể chất, stress thường xuyên góp phần làm tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch, gây ra tình trạng tắc nghẽn động mạch, bệnh béo phì và đột quỵ. Về mặt tinh thần, stress kéo dài tạo nên những thay đổi ở não bộ, góp phần gây ra tình trạng bất an, trầm cảm và gây nghiện chất kích thích…

Luyện tâm trí, kiểm soát căng thẳng và bình tâm

Hiện, tình trạng trầm cảm tại Việt Nam có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Tính trên toàn cầu cứ 4 người có 1 người có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Đây là con số được Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đưa ra tại hội thảo trực tuyến “Kỷ niệm ngày sức khoẻ tâm thần thế giới” diễn ra vào tháng 10/2021. Đặc biệt, sau khi cơn bão Covid_19 đi qua, những vấn đề sức khỏe tinh thần ở người thành thị càng trở nên nghiêm trọng hơn. Không chỉ có người lớn gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm trí, mà cả trẻ em và người cao tuổi cũng dễ rơi vào trầm cảm hơn.

Thực tế, các tập đoàn lớn trên thế giới đều đánh giá cao việc huấn luyện viên tâm trí đối với doanh nghiệp. Chẳng hạn như tại Tập đoàn Google, Chade – Meng Tan đã trở thành một huấn luyện viên tâm trí nổi tiếng sau khi thành công với khóa “đào tạo chánh niệm” tại tập đoàn. Sau các khóa tập luyện trí tuệ cảm xúc, nhân viên Google đã biết kiểm soát căng thẳng và tiêu cực để tìm thấy sự bình an trong nội tâm.

Tuy nhiên, theo bà La Hạ Giang Thanh – Huấn luyện viên tâm trí (Mind Coach) tại Soul Retreats (Việt Nam):Huấn luyện viên tâm trí hoàn toàn khác với chuyên gia tâm lý hay bác sĩ thần kinh. Họ là người nghiên cứu và thực hành sâu sắc về các ngành khoa học tâm trí, trong đó quan trọng nhất là Lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP), Giao tiếp với vô thức (Thôi miên trị liệu), Liệu pháp dòng thời gian… Từ đó, họ tiếp cận và giải quyết những vấn đề nằm sâu trong vô thức, chứ không chỉ điều trị các triệu chứng bên ngoài. Mind coach có khả năng giúp chữa lành những tổn thương sâu trong gene di truyền. Đây là những tổn thương mà tác động của nó thường phải đến thế hệ thứ 3 mới mới được xóa bỏ.

Việc tập luyện sức khỏe tâm trí đang được giới y khoa và tâm lý học đặc biệt xem trọng. Phương pháp này phù hợp cho mọi người ở mọi lứa tuổi, từ những đứa trẻ chưa đến 10 tuổi đến người 60-70 tuổi, từ những sinh viên mới ra trường đến doanh nhân thành đạt.

Cũng theo bà Giang Thanh, để việc tập luyện sức khỏe tâm trí hiệu quả phụ thuộc nhiều vào kiến thức và kỹ thuật của các Mind Coach. Giống như cùng một hướng dẫn nấu ăn, nhưng mỗi đầu bếp sẽ cho ra một món ăn với hương vị riêng. Mind Coach giỏi sẽ là người hỗ trợ giúp cho người tập luyện tự trải nghiệm bản thân, tự giải quyết vấn đề của họ, từ đó họ sẽ sử dụng thành thục các kỹ thuật để thay đổi chính mình một cách tự nhiên.

Nguồn : doanhnhansaigon.vn